Logo for baiviet32.com

Gần 60% phụ nữ Việt Nam từng bị chồng bạo hành

Posted: 24.11.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Những người phụ nữ đó có thể bị chồng bạo hành về thể xác, tinh thần hoặc tình dục. Thậm chí ngay cả những chị em đang mang thai cũng không thoát được đòn roi của chồng, bị đấm, đá vào bụng.

Bài liên quan Gần 60% phụ nữ Việt Nam từng bị chồng bạo hành hoặc tương tự:

Gần 60% phụ nữ Việt Nam từng bị chồng bạo hành 1

Ảnh minh họa: Hornbill.

Thông tin được đưa ra trong buổi công bố kết quả nghiên cứu về bạo lực gia đình sáng 25/11, tại Hà Nội. Đây là nghiên cứu đầu tiên về thực trạng bạo lực trong gia đình được tiến hành trên quy mô cả nước.

Nghiên cứu được thực hiện đầu năm 2010 với sự tham gia của gần 5.000 phụ nữ từ 18 đến 60 tuổi. Kết quả chỉ ra rằng tỷ lệ bị bạo lực tinh thần rất cao, đến 54%. Trong khi đó, cứ 3 phụ nữ thì có một người bị chồng bạo hành về thể xác hoặc tình dục. Nhẹ thì bị chồng tát hoặc ném vật gì đó vào người, nặng thì bị đánh, đấm, kéo lê, bóp cổ, làm bỏng...

Như trường hợp của chị Duyên, ở Hà Nội, thì cứ vớ được cái gì là chồng chị cầm cái đấy để đánh. Nhiều lần chị bị đánh đến thâm tím cả người, cả tháng trời vẫn chưa khỏi.

"Đang cầm điếu cày ngồi hút thuốc tiện tay ông ấy phang luôn vào tôi. Đánh xong, ông ấy còn lôi mình đi như lôi một con chó, tóc tai rũ rượi... Có lúc thì anh ta cầm cái ghế con ngồi ăn cơm, viên gạch để đánh hoặc rút ngay cái dép ở chân phang vào mặt", chị Duyên chia sẻ.

Ông Nguyễn Phong, Vụ trưởng Vụ Thống kê xã hội và môi trường, Tổng cục thống kê cho biết, các số liệu mới nêu bật một thực trạng là đa số phụ nữ Việt Nam đều có nguy cơ tiềm tàng bị bạo lực gia đình. Tại một số vùng, cứ 10 chị em thì có tới 4 người nhận thấy gia đình mình không phải là nơi an toàn tuyệt đối. Ngay cả phụ nữ mang thai cũng có tới 5% từng bị bạo lực thể xác ít nhất trong một lần mang thai.

"Bạo lực gia đình đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần cho phụ nữ. So với những chị em chưa từng bị bạo hành thì họ có khả năng mắc bệnh tật gấp gần 2 lần, khả năng nghĩ đến việc tự tử nhiều hơn gấp ba lần", ông Phong nhấn mạnh.

Thế nhưng điều khiến nhiều chuyên gia băn khoăn hơn cả là nhiều trẻ em đang hằng ngày phải chứng kiến những hành vi bạo lực ngay trong chính gia đình mình.

“Có con gái hay bạn bè của con gái ở đấy, dù chúng đã 10 tuổi, nhưng cũng kệ, cứ về đến nhà là chồng lại đè sấp đè ngửa em ra, giật lấy giật để quần áo. Em đẩy cũng không được, đánh cũng không được, chẳng làm gì được. Tay anh ta to thế, hai tay cứ giữ chặt lấy mình là mình chịu chết. Chuyện này cứ thường xuyên hàng ngày xảy ra như thế...”, một phụ nữ tham gia nghiên cứu buồn bã kể lại.

Tiến sĩ Jean Marc Olivé, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, những trẻ phải chứng kiến cảnh bạo lực cũng trải qua những chấn thương tinh thần. Hậu quả là việc học tập và sức khỏe của các em sẽ kém đi nhiều.

"Bạo lực cũng là vấn đề tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng những trẻ từng chứng kiến bạo lực khi còn nhỏ sẽ có nhiều khả năng trở thành người gây ra bạo lực khi đã trưởng thành. Điều này cũng đúng với Việt Nam", ông Olivé nói.

Trong khi đó, thực tế là hầu hết chị em chọn giải pháp im lặng nếu bị chồng bạo hành. Có tới 87% phụ nữ bị bạo hành chưa từng bao giờ nghĩ tới việc trình báo chính quyền để được giúp đỡ, dù từ năm 2007, Việt Nam đã có luật phòng chống bạo lực gia đình. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng bạo lực trong quan hệ vợ chồng là một điều "bình thường". Trong đó, người phụ nữ cần bao dung, nhẫn nhịn để giữ gìn sự êm ấm trong gia đình.

Bên cạnh đó, một số ít người tìm đến sự hỗ trợ của cộng đồng nhưng không có kết quả. Lý do, nhiều nơi chính quyền địa phương vẫn cho rằng bạo lực gia đình là thuộc phạm vi gia đình. Như một phụ nữ tham gia nghiên cứu đã nói: "Tôi không nhờ ai giúp bởi vì có nhờ thì cũng chẳng ai đến giúp cả"

Cũng theo ông Olivé, gia đình đáng lẽ phải là một nơi đầy tình thương yêu, sự thoải mái và an toàn, thì đối với rất nhiều phụ nữ và cả với con của họ, đây lại là nơi của sự sợ hãi, đau đớn, nhục nhã và khổ sở.

"Giờ đây chúng ta đã có bằng chứng - những câu chuyện có thật - về thực tế là phụ nữ bị bạo lực ngay tại gia đình của mình, thường do người chồng gây ra. Đã đến lúc chúng ta cần phá tan sự im lặng. Chúng ta mong đợi những người phụ nữ hãy đứng dậy nói lên tiếng nói của mình và chấm dứt bạo lực gia đình", Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Gần 60% phụ nữ Việt Nam từng bị chồng bạo hành liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Gần 60% phụ nữ Việt Nam từng bị chồng bạo hành (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Gần 60% phụ nữ Việt Nam từng bị chồng bạo hành bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Gần 60% phụ nữ Việt Nam từng bị chồng bạo hành xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Gan 60% phu nu Viet Nam tung bi chong bao hanh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Pháp Luật Gia Đình

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Hạnh Phúc Gia Đình

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 01 August, 2014 22:25:47 (HANOI - VN).