Logo for baiviet32.com

Tôi muốn đơn phương ly dị phải làm thủ tục gì

Posted: 24.7.2010 | Đọc: 90 | Bình: 0

Anh ấy đi biền biệt không một lần ghé thăm tôi và con. Tôi rất buồn có đôi lần đi tìm anh thì mới hay anh đang chung sống cùng người phụ nữ khác. Trong hoàn cảnh này tôi muốn đơn phương ly hôn có được không, không cần sự hiện diện của anh. (Bảo Châu)

Bài liên quan Tôi muốn đơn phương ly dị phải làm thủ tục gì hoặc tương tự:

Xin các bạn cung cấp cho tôi thủ tục xin ly hôn như thế nào? Trường hợp của tôi sau đây thì hình thức giải quyết ra sao?

Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau đến nay gần 8 năm, có với nhau một bé trai nay đã 8 tuổi, nhưng thực sự thời gian chung sống với nhau chỉ gần 3 năm. Những năm sau này anh ấy đi biền biệt không một lần ghé thăm tôi và con. Tôi rất buồn có đôi lần đi tìm anh thì mới hay anh đang chung sống cùng người phụ nữ khác.

Sau bao năm chờ đợi tôi nghĩ rằng một ngày nào đó anh sẽ suy nghĩ lại mà trở về với mẹ con tôi nhưng tôi hoàn toàn thất vọng vì anh không một lời hỏi thăm cũng chẳng chu cấp khoản kinh phí nào để tôi nuôi con. Đến hôm nay sức chịu đựng tôi có hạn, tôi không thể tiếp tục chờ đợi con người bạc tình bạc nghĩa đến thế.

Hiện tôi thường trú tại quận 6 còn anh ở đâu thì tôi không biết, nhưng gia đình mẹ anh thì ở Long An. Chúng tôi kết hôn với có hôn thú hẳn hoi do UBND xã ở Long An chứng nhận. Trong hoàn cảnh này tôi muốn được đơn phương xin ly hôn nơi mình đang cư ngụ có được hay không? (không cần sự hiện diện của anh).

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Theo tôi biết

Việc ly hôn được tiến hành như sau:

1. Bên vợ hoặc chồng nộp đơn xin ly hôn tại TAND quận, huyện nơi hai vợ chồng cư trú, hoặc TAND nơi bên kia cư trú có nghĩa là bên chồng chị cư trú hoặc nơi chị cư trú nếu có sự thống nhất của hai người. Kèm theo lá đơn này là bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân của vợ và chồng, giấy khai sinh của con chung của anh chị.

2. Đơn xin ly hôn trình bày rõ nguyên nhân dẫn đến lý hôn, các yêu cầu về con cái đề nghị tòa giải quyết khi ly hôn.

3. Án phí với các vụ án ly hôn không phân chia tài sản là 200.000 đồng. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tiền. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai.

4. Thời hạn giải quyết việc ly hôn là 4 tháng kể từ ngày tòa án nhận đơn xin ly hôn. Nếu phức tạp có thể kéo dài thêm nhưng không quá hai tháng.

5. Tòa án giải quyết ly hôn trên cơ sở mục đích hôn nhân không đạt được, cuộc sống chung không thể kéo dài. Việc ly hôn không nhất thiết phải có sự đồng ý của cả hai bên vợ, chồng (đơn phương ly hôn). Mẫu đơn ly hôn chị tới tại tòa án sẽ có và họ hướng dẫn làm luôn.

( Quốc Bẩy )

Tôi sẽ tư vấn miễn phí cho chị

Chào chị!

Về câu hỏi của chị tôi xin tư vấn như sau: Theo quy định tại Điều Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 (Luật HNGĐ) thì chị có quyền làm đơn đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của chồng chị, chị phải gửi đơn lên Toà án quận/huyện nơi vợ chồng chị có hộ khẩu thuờng trú, hoặc toà án nơi bị đơn cư trú (theo điểm a khoản 1 Điều 35 BLTTDS) để giải quyết, hoặc nơi nguyên đơn cư trú nếu có sự thoả thuận của hai bên đuơng sự (điểm b khoản 1 Điều 35 BLTTDS).

Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn thì chị cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

1. Đơn xin ly hôn theo mẫu (có chữ ký của 1 bên)

2. Bản sao Hộ khẩu (có công chứng)

3. Bản sao Chứng minh nhân dân của đương đơn (có công chứng)

4. Bản sao lục Giấy khai sinh của con

5. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia)

Sau khi đã có đủ các giấy tờ trên chị nộp lên toà án và nộp án phí (khi toà án đã thụ lý). Án phí với các vụ án ly hôn không phân chia tài sản là 200.000 đồng. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tiền. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai.

Thời hạn giải quyết việc ly hôn là 4 tháng kể từ ngày tòa án nhận đơn xin ly hôn Căn cứ (Điều 171 BLTTDS, điểm a khoản 1 Điều 179 BLTTDS). Nếu phức tạp có thể kéo dài thêm nhưng không quá hai tháng (nghĩa là 6 tháng). (quy định tại điểm b khoản 1 Điều 179 BLTTDS).

Tòa án giải quyết ly hôn trên cơ sở mục đích hôn nhân không đạt được (Theo Điều 89 Luật HN&GĐ và đuợc hướng dẫn Tại mục 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao).

* Ngoài ra chúng tôi xin nói rõ thêm một vấn đề sau: Theo như chị nói, chồng chị đã bỏ đi và sống như vợ chồng với một phụ nữ khác mà chưa ly hôn với chị thì theo quy định của pháp luật thì chồng chị đã có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, chị có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan chính quyền nơi chồng chị và người phụ nữ kia đang chung sống trái pháp luật, chồng chị sẽ bị xử phạt hành chính và thẩm quyền xử phạt thuộc cấp phuờng/xã nơi đó (Theo Điều 8 Nghị định số 87/2001/NĐ-CP ngày 21/11/2001 của Chính phủ).

Nếu bị xử phạt mà chồng chị vẫn không khắc phục dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì chồng chị có thể bị truy cứu tránh nhiêm hình sự về tội "vi phạm chế độ một vợ một chồng" tại Điều 147 BL Hình Sự 1999.

Trên đây là phần tư vấn của tôi gửi tới chị, nếu còn chỗ nào chưa rõ hoặc cần tư vấn thêm chị có thể liên lạc trực tiếp với tôi qua số điện thoại 0937.433.151. Ls: Lưu Hữu Quyết. Văn phòng Luật sư Trí Minh, Hà Nội.

Tôi sẽ tư vấn miễn phí cho chị. Rất vui lòng được trợ giúp cho chị.

Trân trọng!

Thủ tục đơn phương ly hôn

Để việc đơn phương ly hôn của chị đạt được kết quả như mong muốn có hai khả năng xẩy ra:

1/ Nếu chị không xác định được nơi cư trú (đăng ký hộ khẩu thường trú) hiện nay của chồng chị ở đâu, hoặc chị xác định được nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng chồng chị lại không ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú mà ở một nơi khác chị không biết thì việc đầu tiên là chị phải làm thủ tục thông báo chồng chị vắng mặt tại nơi cư trú. Sau khi làm xong thủ tục đó thì chị mới tiến hành đơn phương ly hôn theo thủ tục chung.

2/ Nếu chị xác định được nơi cư trú của chồng chị tại huyện A thì chị liên hệ với TAND huyện A để lấy mẫu đơn ly hôn (mặc dù theo quy định pháp luật tố tụng dân sự không quy định về mẫu đơn ly hôn) nhưng trên thực tế TAND cấp huyện thường đưa ra một mẫu đơn ly hôn dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Và chị làm theo hướng dẫn để tiến hành việc ly hôn của chị.

Phạm Văn Hoàng

Văn phòng luật sư Thái Bình, thành phố Thái Bình.

Em có ý kiến thế này

Trước tiên chị phải làm đơn xin ly dị gửi lên tòa. Tòa sẽ triệu tập cả 2 vợ chồng chị để hòa giải... Nếu chồng chị không đến khi có giấy triệu tập nhiều lần và chị có thể chứng minh chồng chị đang chung sống với ngừoi khác như vợ chồng thì chồng chị đã vi phạm luật hôn nhân gia đình; chứng minh anh ấy ko hề chu cấp, nuôi dưỡng con cái ... thì chị sẽ được đơn phương ly hôn.

Còn chồng chị sẽ bị pháp luật cưỡng chế phải có trách nhiệm chu cấp nuôi dưỡng con cái.

Chúc chị mọi việc được như ý nguyện!

( Nguyễn Thảo Như )

Bạn ra tòa sẽ có người hướng dẫn các bước thủ tục

Cái này bạn cứ ra tòa sẽ có người hướng dẫn các bước thủ tục hoản chỉnh, từng tòa sẽ có quy định ngày tiếp dân là ngày nào, bạn có thể đến đây để hỏi. Vào ngày tiếp nhận đơn sẽ có cán bộ hướng dẫn cụ thể bạn các bước thực hiện.

Ngày nay việc ly hôn rất đơn giản, chỉ khó khăn trong việc chia tài sản thôi, nếu bạn không có nhiều tài sản chung giữa hai vợ chồng thì thủ tục cũng sẽ mau được giải quyết vì lý do của bạn rất chính đáng.

Bước đầu tiên tòa sẽ tiếp nhận đơn của bạn và tiến hành hòa giải, trong thời gian hòa giải tòa án sẽ cử cán bộ đến xác nhận thực tế đời sống gia đình bạn ( cái này thường chỉ trên giấy tờ).

Tòa sẽ triệu tập bạn và chồng bạn đến, nếu chồng bạn không có mặt thì sẽ sau đó tòa sẽ tiến hành xử vắng mặt. Chắc chắn phải triệu tập chồng bạn, chỉ khi chồng bạn không đến mới xử vắng mặt.

Chào bạn!

( HAT )

Việc giải quyết ly hôn cũng gọn nhẹ, đơn giản

Chào chị,

Đây là trường hợp "Đơn phương ly hôn", nếu chị ko biết địa chỉ thường trú của anh ấy thì nên nộp đơn ở quận 6. Chị lên Toà án quận 6 mua mẫu đơn về khai, nộp cùng với Giấy đăng ký kết hôn, bản sao CMND của chị và chồng (nếu có).

Khoảng 7 ngày sau Toà sẽ gửi thông báo nộp án phí (gần 200.000, tôi không nhớ chính xác). Chị đi nộp án phí, khi đó chị sẽ được trả lại 2 liên biên lai, mang 0 liên nộp cho Toà án quận 6.

Theo thủ tục thì toà sẽ gửi thư mời lên lấy thông tin, hoà giải 2-3 lần, nếu chồng chị ko xuất hiện trong những lần mời ấy, Toà sẽ xử cho ly hôn.

Theo tôi nhận thấy thì hiện nay, việc giải quyết ly hôn cũng gọn nhẹ, đơn giản. Cần suy nghĩ kỹ khi viết đơn về vấn đề tài sản và con chung chị nhé.

( Quynh )

Luật sư Tạ Anh Tuấn trả lời

Câu hỏi của bạn Bảo Châu tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: “ Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn”.

Khoản 1, Điều 89 quy định căn cứ ly hôn: “Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn”. Vợ chồng bạn kết hôn được 8 năm kể từ ngày kết hôn cho đến nay và có một con chung. Tuy nhiên, trên thực tế vợ chồng bạn chỉ chung sống với nhau được 3 năm, 5 năm sống ly thân, chồng bạn đang chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác không quan tâm đến gia đình.

Như vậy, theo quy định điều luật ở trên tình trạng hôn nhân của vợ chồng bạn là trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được là một trong những căn cứ để Tòa án quyết định cho ly hôn. Vì vậy, bạn đơn phương xin ly hôn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết cho ly hôn. Về câu hỏi bạn có thể đơn phương nộp đơn xin ly hôn nơi bạn đang cư trú được không?

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự thì tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nơi cư trú của cá nhân là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống.

Do vậy, để được tòa án thụ lý giải quyết vụ án, bên nguyên đơn chứng minh được nơi bị đơn thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống, hoặc nơi người này làm việc. Nếu thấy bị đơn thay đổi địa chỉ, không còn cư trú hoặc làm việc tại địa phương nữa mà thực tế đang cư trú hoặc làm việc tại địa phương khác, tòa án đang thụ lý sẽ chuyển vụ án cho tòa án nơi bị đơn đang cư trú hoặc làm việc để tiếp tục giải quyết vụ án.

Do vậy, trong trường hợp cụ thể của bạn, Tòa án nơi bạn đang cư trú không thuộc thẩm quyền giải quyết cho ly hôn, Tòa án nơi cư trú của bị đơn (nơi cư trú của chồng) mới có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, do bạn không biết rõ nơi cư trú của chồng bạn ở đâu nên rất khó xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Nếu bạn nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nơi bạn đang cư trú, Tòa sẽ không thụ lý giải quyết và trả lại đơn theo quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong vụ án ly hôn được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật thì nghĩa vụ chứng minh, chứng cứ thuộc về các đương sự.

Vì vậy, bạn nên tìm kiếm nơi cư trú của chồng bạn và cung cấp thông tin cho Tòa án để giải quyết việc ly hôn được nhanh chóng, nếu trong quá trình tìm kiếm không đạt kết quả bạn làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích, sau đó yêu cầu tòa án giải quyết cho ly hôn theo Khoản 2 Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000. Khoản 2 Điều 89 quy định: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn”.

Chúc bạn thành công.

Luật sư Tạ Anh Tuấn

Rất đơn giản

Ban co the don phuong ly hon bang cach dien theo mau don xin ly hon duoc ban san o cac toa an quan va kem theo giay hon thu nop vao toa an quan noi ban cu tru (quan 6) va dong le phi khoang 100 ngan. Vai thang sau ho se moi 2 vo chong ban den giai quyet.

Neu chong ban khong den hoac anh ta co den toa de giai quyet thi ban trinh bay hoan canh hien tai va ban se duoc toa cap giay ly hon thoi. Rat don gian. Mong ban co duoc giay ly hon som de on dinh cuoc song hien tai.

( Tran Ngoc Trang )

Em đến nơi đăng ký kết hôn!

Em đăng ký kết hôn ở bên nhà chồng, chuyển hộ khẩu về nhà chồng rồi thì về đó đâm đơn ra toà. nếu chồng em không về thì em làm đơn gửi lên UBND nơi em sinh ra và đơn phương ly hôn thôi.

Chuyện cực kỳ đơn giản. Nếu chồng em đi như thế thì cứ để cho anh ấy đi. Chán rồi sẽ về thôi, nghĩ làm gì cho mệt người.

( thành trung )

Dễ thôi

Bạn hãy gởi đơn xin li hôn tại quận hoặc huyện mà nơi bạn sinh sống, tòa án sẽ giải quyết đơn phương thôi. Chúc bạn thành công!

( congthanh )

Chị được quyền đơn phương yêu cầu ly hôn

Chào chị.

Theo quy định hiện nay của luật hôn nhân gia đình 2000 (cụ thể là điều 91) và theo nghị quyết số 02/2000 của tòa án nhân dân tối cao quy định về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên. Trong trường hợp một bên yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật trong hôn nhân và gia đình. Thủ tục để xin ly hôn của chị vẫn giống như các vụ việc xin ly hôn. Chị làm đơn xin ly hôn lên tòa án và họ sẽ hướng dẫn các thủ tục tiếp theo.

Nếu chị xin ly hôn nơi chị cư trú là không được, theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự Việt Nam hiện nay thì chỉ có tòa nơi bị đơn cư trú, nơi bị đơn cư trú cuối cùng hoặc tòa án nơi hai người đăng kí kết hôn.

Theo tôi trong trường hợp của chị chị nên về quê của chồng chị để làm thủ tục xin ly hôn. Sau khi chị làm đơn gửi lên tòa án tòa án sẻ gửi thông báo đến gia đình bố mẹ của chồng chị. Nếu chồng chị vẫn vằng mặt thì tòa án sẽ xử ly hôn vắng mặt cho chị.

( Trần Thị Quý )

Trả lời thắc mắc

Chị làm đơn gửi Tòa án Huyện yêu cầu Tòa ra quyết định tuyên bố chồng chị mất tích hoặc chết, sau đó chị mới làm thủ tục ly hôn đơn phương được.

Thân mến chào chị.

( Phuong.Luat_SG )

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tôi muốn đơn phương ly dị phải làm thủ tục gì liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VN.Express.net


Bình luận Tôi muốn đơn phương ly dị phải làm thủ tục gì (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tôi muốn đơn phương ly dị phải làm thủ tục gì bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tôi muốn đơn phương ly dị phải làm thủ tục gì xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Toi muon don phuong ly di phai lam thu tuc gi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Pháp Luật Gia Đình

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Hạnh Phúc Gia Đình

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.108, 02 August, 2014 19:05:14 (HANOI - VN).